Quạt công nghiệp dùng để làm gì?


Đầu thế kỷ 19 các loại quạt công nghiệp: quạt ly tâm, quạt hướng trục cũng đã ra đời cùng với sự xuất hiện của truyền động hơi nước và điện.

Quạt là máy vận chuyển không khí hoặc các khí khác khi áp suất (chiều cao áp lực) không lớn hơn 1500 mm cột nước. Quạt công nghiệp  được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực kỹ thuật và đời sống. Đặc biệt trong ngành năng lượng có hàng trăm thiết kế các loại quạt, máy xả và thổi các loại chất khí với  năng suất và cột áp đa dạng.

  • Trong hệ thống sấy vật liệu ẩm, quạt được xem là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống sấy. Khi xét về thiết kế và chế tạo, nếu quạt chỉ cho 2/3 lượng gió so với yêu cầu, thì thời gian sấy sẽ tăng xấp xỉ gấp rưỡi, như thế làm giảm năng suất sấy, tăng chi phí chất đốt, giảm chất lượng sấy vì ẩm độ cuối không đồng đều.
  • Quạt dùng trong hệ thống vận chuyển hạt bằng khí động (quạt này có áp suất cao). Trong quá trình vậ chuyển không khí trong đường ống, hạt được mang đi theo và chạy cùng trong đường ống.
  • Ngoài ra quạt công nghiệp được dùng trong hệ thống xử lý bụi ở các nhà máy xay sát, sản xuất đồ mộc… Quạt giúp thông thoáng và làm mát trong các nhà máy may, dệt sợi,…

Do tầm quan trọng như vậy khi xuất xưởng quạt phải được kiểm tra va đánh giá kỹ các chỉ tiêu về áp suất, lưu lượng và công suất.

Theo đặc tính của quạt và mục đích sử dụng, người ta chia quạt công nghiệp thành hai loại quạt chính: quạt ly tâm và quạt hướng trục.

  • Quạt ly tâm: được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và xây dựng đô thị; dùng để thông gió, điều tiết không khí các nhà cao tầng, các trạm, phân xưởng sản xuất; hút và xả các chất độc sinh ra trong quá trình sản xuất, đặc biệt là ở các phân xưởng và nhà máy hóa chất,…
  • Quạt hướng trục: chủ yếu sử dụng trong các ngành y tế và xây dựng, gần đây có xu hướng sử dụng quạt hướng trục để hút khói lò trong những nhà máy điện công suất lớn.

Công ty Cổ phần Chế tạo máy Thiên Phú chuyên sản xuất và cung cấp các loại quạt công nghiệp: quạt ly tâm, quạt hướng trục, quạt ốp tường, quạt lắp mái nhà, quạt tăng áp cầu thang, quạt ly tâm cao áp… với chất lượng cao, giá cả rất hợp lý. Hãy gọi đến 0936 192 858 hoặc 043 643 6532 để được tư vấn miễn phí.